Hoạt động >> Hỗ trợ Hội viên

Tham dự Tọa đàm về Hội nhập quốc tế – Một số vấn đề đặt ra đối với nước ta từ 2015

18/07/2015

Ngày 06/02/2015, đại diện Văn phòng Hiệp hội Cao su VN đã tham dự buổi Tọa đàm “Hội nhập quốc tế – Một số vấn đề đặt ra đối với nước ta từ 2015” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) và UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.


Đến dự buổi Tọa đàm có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân; các cán bộ chuyên trách hội nhập kinh tế của Bộ Ngoại giao và các sở ban ngành cùng đại diện hàng trăm doanh nghiệp tại TP.HCM và nhiều tỉnh lân cận.

Trong bối cảnh nước ta đang tham gia đàm phán hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và đã xây dựng đối tác chiến lược với 13 nước trong khu vực và trên thế giới, 11 đối tác toàn diện (trong đó có Hoa Kỳ), cho phép Việt Nam có thể thâm nhập vào thị trường các nước và ngược lại. Vào cuối năm 2015, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ chính thức được thành lập, do đó, nhu cầu tìm hiểu thông tin quốc tế và các bước chuẩn bị về hội nhập là vô cùng cần và cấp thiết đối với các nhà quản lý cũng như doanh nghiệp.

Tại buổi Tọa đàm, các diễn giả đã nhấn mạnh, năm 2015 và những năm tới, Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển, nhưng để biến thời cơ tiềm năng thành hiện thực thì người dân và doanh nghiệp trước hết phải hiểu cụ thể về các FTA, AEC cùng với các rào cản trong thương mại để có những bước chuẩn bị cần thiết nhằm khai thác tốt các cơ hội, đồng thời cần có giải pháp giải quyết khó khăn, thách thức đang đối mặt. Tuy Cộng đồng kinh tế ASEAN sắp hình thành và đi vào cuộc sống, nhưng qua khảo sát của các cơ quan ban ngành, vấn đề nổi lên gần đây là nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn chưa hiểu rõ về các cam kết hội nhập và cách vận dụng các giải pháp để phát triển trong thời đại mới. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, Nhà nước và doanh nghiệp Việt Nam đều phải chủ động chuẩn bị tốt nhất khi bước vào sân chơi 600 triệu dân với tổng GDP 3.000 tỷ USD của khu vực. Cả Chính phủ và doanh nghiệp đều phải không ngừng đổi mới nhận thức, học hỏi, sáng tạo và quyết liệt hành động trên nhiều khía cạnh. Một trong các yêu cầu đối với Chính phủ là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, tăng cường vai trò, vị thế của khu vực tư nhân, đáp ứng cam kết hội nhập. Còn đối với doanh nghiệp, điều cốt lõi là phải học hỏi cách thức kinh doanh trong bối cảnh mới, kết nối đi đối với cạnh tranh, không chỉ trong nước mà còn với 10 nước trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Việt Nam là một trong số các cửa ngõ quan trọng của khu vực và là điểm trung chuyển từ ASEAN đến nhiều nước khác. Lợi thế về địa - chính trị cũng đan xen với nhiều khó khăn, thách thức. Sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về tiến trình hội nhập đang dần rõ hơn khi mốc thời gian thực hiện các cam kết hội nhập đang cận kề. Các cơ quan điều hành, quản lý nhà nước, doanh nghiệp và cả người dân cần chủ động và tăng tốc hơn nữa để nắm bắt các cơ hội, vì nếu không tận dụng kịp thời thì cơ hội có thể bị bỏ lỡ và thách thức sẽ tăng lên.
Văn phòng Hiệp hội Cao su Việt Nam (Việt Hồng)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>