Tin tức >> Tin cao su trong nước

Trồng xen mía trong vườn cao su

22/03/2016

 Tuy trong mùa khô hạn nhưng vùng mía trồng xen trong các lô cao su tái canh của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai, Công ty CP Cao su Phước Hòa vẫn xanh tốt.


 Đây là mô hình mới, không chỉ giải quyết bài toán nguyên liệu cho nhà máy đường mà còn góp phần tái cơ cấu ngành cao su trong thời điểm giá mủ giảm sâu. Theo hợp đồng ký kết giữa Công ty CP Cao su Phước Hòa với Công ty CP Mía đường Thành Thành Công – Tây Ninh (gọi tắt TTCS) thì Công ty CP Cao su Phước Hòa cho TTCS thuê 700 ha đất cao su tái canh sau 4 – 5 tháng, để trồng mía với đơn giá 2 triệu đồng/ha/năm bắt đầu từ vụ đông xuân 2015 – 2016. Đến nay diện tích cây mía đã trồng được 150 ha, số còn lại 550 ha dự kiến đến vụ hè thu 2016 khi sắp tới có mưa xuống, phía đối tác TTCS sẽ tiếp tục trồng hết theo kế hoạch. Đây cũng là năm đầu tiên đưa cây mía trồng xen trong vườn cao su thực hiện theo quy trình kỹ thuật mới. Nhằm đảm bảo cho vườn cao su cùng cây mía phát triển ổn định phải dựa trên hai nguyên tắc, đó là đường ranh giữa cao su và mía có khoảng cách từ 2 m trở lên, bởi nếu trồng sát quá sau này mía sẽ “ôm” cao su gây ngã; hai là không tự tiện xử lý thuốc bảo vệ thực vật. Tất cả các loại thuốc cỏ, thuốc sâu trước khi đem phun cây mía phải được cán bộ kỹ thuật của Công ty CP Cao su Phước Hòa thẩm định.

Nông trường Hội Nghĩa là một trong 4 nông trường đang thực hiện dự án trồng mía xen trong vườn cao su với diện tích 70 ha. Trong cái nắng hầm hập mấy tháng qua, cùng với cao su thì cây mía đang phát triển xanh tốt. Theo ông Nguyễn Thanh Bình – cán bộ kỹ thuật của TTCS đang “nằm vùng” – khó khăn nhất của việc trồng mía trên đất cao su tái canh chính là giai đoạn làm đất do cỏ và gốc rễ còn sót lại nhiều nên tiến độ trồng chậm, mặc dù trồng bằng máy với định mức 3,5 triệu đồng/ha. Hướng vào vùng mía tơ phơi phới xanh nõn được trồng từ cuối tháng 11/2015 tại Đội 2, ông Bình nói: “Đến nay cây mía đã sinh trưởng hơn 3 tháng, mới bón lót và làm cỏ đợt 1, tuy trong thời điểm khô hạn nhưng nhìn chung vẫn phát triển đều. Chúng tôi đang theo dõi sâu đục chồi sớm (dạng sâu đục thân) để có biện pháp xử lý. Theo hợp đồng thời hạn 3 năm (1 tơ 2 gốc), nhưng thực tế do đất cao su tốt nên có thể trồng mía 2 năm là đủ, bởi sau 3 năm e rằng cây mía xanh tốt sẽ nuốt cao su mất”. Được biết, niên vụ 2015 – 2016, tổng diện tích mía của tỉnh Tây Ninh đạt 15 ngàn ha, giảm khoảng 20 – 30% so với tổng diện tích mía niên vụ 2014 – 2015. Nguyên nhân chính là do sâu bệnh phá hoại và các cây trồng khác như mì, mãng cầu, quýt đường cạnh tranh, trong đó ngành chức năng từng khuyến cáo người dân không nên bỏ mía trồng mì trên những vùng đất không thích hợp làm xáo trộn cơ cấu cây trồng, phá vỡ quy hoạch.
Chính vì nguyên liệu tại chỗ đang thiếu, TTCS đã sang Campuchia tìm đất trồng hơn 2.000 ha mía, đồng thời tích cực đẩy mạnh phát triển mô hình trồng xen cây mía vào các khu vực trồng cao su tái canh trong nước với diện tích tập trung như đã nói trên. Ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Tổng Giám đốc Phụ trách nông nghiệp của TTCS – cho biết, đưa cây mía trồng xen giai đoạn đầu khá vất vả do mật độ trồng và chăm sóc đều khác so với việc trồng mía bình thường, bởi luôn đảm bảo cho cả mía và cao su sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, với bề dày kinh nghiệm và tâm huyết của đội ngũ cán bộ kỹ thuật cũng như năng lực máy móc sẵn có của TTCS, ông tin tưởng rằng doanh nghiệp sẽ thành công.
Đ. Quyên, nguồn: http://nongnghiep.vn/trong-xen-mia-trong-vuon-cao-su-post158991.html, ngày 16/3/2016 (Thanh Danh trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>