Tin tức >> Tin cao su trong nước

Cao su Chư Păh với công tác an sinh và phát triển cộng đồng

22/03/2016

 Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh là đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đóng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai. 


 Qua 30 năm xây dựng, đổi mới và phát triển, đến nay diện tích vườn cây do Công ty quản lý đạt trên 14.000 ha ở cả trong và ngoài nước, với 3.450 lao động làm việc, trong đó công nhân là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 60%, cao nhất khu vực Tây Nguyên.

TS. Lê Đức Tánh – Tổng Giám đốc Công ty – cho biết, phương châm của Công ty là phát triển cây cao su đến đâu phải tuyển dụng người dân địa phương ở đó vào làm công nhân, nhằm giải quyết công ăn việc làm cho lao động tại chỗ, xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần cùng với địa phương xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí, ổn định dân sinh, tăng cường công tác an ninh quốc phòng, tạo bộ mặt nông thôn mới.
Thời gian qua, Công ty đã triển khai các dự án trồng cao su, dự án chăn nuôi, chương trình cải tạo vườn tạp, đưa các giống mới vào sản xuất nông nghiệp, thâm canh cây trồng và ngói hóa nhà ở đạt tỷ lệ 100% trong công nhân đồng bào dân tộc và có những giúp đỡ thiết thực về kinh tế, văn hóa đối với cộng đồng dân cư.
Bên cạnh đó, Công ty còn chú trọng đầu tư mở rộng diện tích, đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh và cây trồng, vật nuôi nhằm tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, giảm áp lực căng thẳng về thiếu đất sản xuất, từng bước đẩy lùi các tập tục lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Đồng thời, Công ty đã dùng quỹ phúc lợi cho các hộ gia đình công nhân khó khăn vay không tính lãi từ 2 – 10 triệu đồng/hộ và tín chấp cho các hộ vay tại ngân hàng trên 14 tỷ đồng phát triển sản xuất, tăng thu nhập. Đến nay trong công nhân đã có 1.940 ha cà phê, 400 ha tiêu, trên 3.200 con bò, thu nhập kinh tế hộ bình quân đạt 50 triệu đồng/năm.
Cùng với phát triển kinh tế thì việc đào tạo nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật cho người lao động và nhân dân địa phương được Công ty hết sức chú trọng. 3 năm qua, Công ty đã mở 6 lớp bổ túc văn hóa cấp I và 4 lớp bổ túc văn hóa cấp II cho hơn 300 công nhân với tổng kinh phí trên 265 triệu đồng, mở 26 lớp đào tạo thợ cạo mủ mới và đào tạo lại tay nghề cho 2.405 lượt công nhân khai thác và da thuộc với tổng kinh phí 1,229 tỷ đồng.
Ngoài ra, Công ty cũng thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật nông nghiệp trợ giúp các chương trình cao su tiểu điền, cải tạo vườn tạp, tổ chức các lớp học về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho công nhân và nhân dân trên địa bàn có cây cao su của Công ty đứng chân.
Công ty đã thực hiện có hiệu quả chương trình 132, 134 của Chính phủ. Năm 2003, Công ty được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và UBND tỉnh Gia Lai chọn làm thí điểm đưa dự án trồng cao su vào các vùng sâu, vùng xa thuộc chương trình 132, 134 trên diện tích đất rừng của các lâm trường nhằm tạo công ăn việc làm cho các hộ đồng bào thiểu số, trong đó ưu tiên cho các hộ thiếu đất sản xuất thay vì phải giao lại đất cho địa phương để đồng bào trồng cây lương thực.
Cùng với việc triển khai các dự án trồng cao su, Công ty đã triển khai các dự án chăn nuôi, các chương trình cải tạo vườn tạp, đưa các giống mới vào sản xuất nông nghiệp, thâm canh cây trồng và ngói hóa nhà ở trong công nhân.
Bên cạnh đó, Công ty đã xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm… mỗi năm trên 7 tỷ đồng. Riêng năm 2008, Công ty đã đầu tư trên 21 tỷ đồng xây dựng cầu Đăk Pơ Tông tại xã Hà Tây (huyện Chư Păh) và đường giao thông liên xã Ia Pếch – Ia Tô (huyện Ia Grai) – Xã Gào (thành phố Pleiku), tạo sự giao lưu văn hóa – kinh tế, góp phần cùng với địa phương xóa đói, giảm nghèo.
Cùng với đó, Công ty còn thực hiện chính sách xã hội với chương trình hỗ trợ 10 xã tại Gia Lai. Ngoài việc triển khai các dự án cao su để thu hút các hộ nghèo vào làm công nhân có thu nhập ổn định, Công ty đã đầu tư mỗi năm từ 7 – 10 tỷ đồng cho các xã đặc biệt khó khăn, các xã nghèo với việc đầu tư các chương trình cải tạo vườn tạp, đưa giống mới đến đồng bào trong vùng khó khăn, đào ao cho các hộ có điều kiện nuôi cá nước ngọt, hướng dẫn kỹ thuật và mua con cá giống cấp cho các hộ, thí điểm trồng lúa nước và thâm canh bằng phân vi sinh và phân hóa học...  
Mai Phương, nguồn: http://nongnghiep.vn/cao-su-chu-pah-voi-cong-tac-an-sinh-va-phat-trien-cong-dong-post159201.html, ngày 18/3/2016 (Ngọc Thúy trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>