Tin tức >> Tin cao su ngoài nước

Nhập khẩu cao su của Ấn Độ tăng do nhu cầu sản xuất lớn

05/12/2016

Câu chuyện nhập khẩu cao su của Ấn Độ đang là vấn đề được quan tâm trong nước hiện nay và các tranh cãi vẫn chưa ngã ngũ.


Thực tế cho thấy, trong những trường hợp giá cao su trong nước của Ấn Độ cao hơn so với giá bên ngoài, cao su sẽ được khuyến khích nhập khẩu với khối lượng lớn. Tuy nhiên hiện tại, xu hướng đang bị đảo ngược. Giá cao su ở nước ngoài đang cao hơn khoảng 10 Rs/kg so với mức giá trong nước từ 1 tuần qua. Chi phí nhập khẩu đang ở mức 170 Rs/kg (2,49 USD/kg) trong khi giá của Ấn Độ là 130 Rs/kg (1,9 USD/kg). Tuy nhiên Ấn Độ vẫn gia tăng nhập khẩu cao su.

Theo số liệu của Tổng cục Cao su Ấn Độ, sản lượng cao su thiên nhiên nước này đã tăng 15% lên 60.000 tấn trong tháng 10/2016 và tiêu thụ tăng 4% lên 86.000 tấn. Trong khi đó, nhập khẩu cao su thiên nhiên tăng lên 3% lên mức 44.520 tấn. Trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10 của vụ 2016/2017, sản lượng đã tăng gần 11% so với cùng kỳ năm trước.
Do hiệu ứng của quá trình hủy bỏ tiền mệnh giá lớn vừa qua (demonetization) nên tại Ấn Độ dự kiến sẽ giảm khoảng 30 – 40% doanh số bán lốp xe trong nước, điều này có thể khiến cho ngành cao su tăng trưởng chậm lại.
Hiệu ứng cơ bản của sự gia tăng sản xuất là thực sự hay chỉ là tạm thời, hiện vẫn chưa rõ ràng, vì thế vấn đề nhập khẩu cao su thiên nhiên của Ấn Độ hiện tại vẫn tiếp tục được quan tâm. Ông Rajiv Budhraja – Tổng Giám đốc Hiệp hội các nhà sản xuất lốp ô tô ATMA – cho biết thêm rằng sự gia tăng nhập khẩu cao su thiên nhiên trong thời gian từ tháng 4 – 10 vừa qua đã ảnh hưởng đến người trồng cao su.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>