Tin tức >> Tin cao su ngoài nước

Đông Nam Á giảm sản lượng cao su

05/12/2016

Theo tờ Khmer Times ngày 29/11/2016, giá cao su thế giới có thể tăng lên mức 2.000 - 2.500 USD/tấn nhờ tiến triển lạc quan của kinh tế toàn cầu cũng như việc cắt giảm sản lượng của 4 nước sản xuất cao su hàng đầu là Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.


 

Khai thác mủ cao su ở Thái Lan (Ảnh: Bloomberg)
Hiện Hiệp hội Các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC) đang cắt giảm khoảng 300.000 tấn nhằm ổn định giá. Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Hiệp hội Phát triển cao su Campuchia Men Sopheak cho biết sản lượng giảm còn do nguyên nhân mưa nhiều ảnh hưởng đến việc khai thác mủ cao su. “Nhiều công ty đã phải tạm ngưng sản xuất và khiến giá cao su tăng”, ông nói. Theo ông Men Sopheak, giá cao su hiện nay khoảng 1.860 USD/tấn và nếu các quốc gia trên cùng bắt tay cắt giảm ít nhất 15% sản lượng cao su xuất khẩu thì giá sẽ ổn định hoặc tăng dần. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhận định còn quá sớm để các nhà sản xuất cao su thuộc nhóm nằm ngoài các nước nói trên lạc quan. “Tình hình vẫn đang thay đổi liên tục. Nếu Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam phục hồi tiến độ sản xuất và tăng sản lượng xuất khẩu thì giá sẽ giảm trở lại”, ông nói.
Cũng theo Khmer Times, Bộ Nông nghiệp Campuchia cho biết nước này xuất khẩu gần 83.000 tấn cao su từ tháng 01 – 9/2016, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Số liệu của Bộ này cho thấy diện tích cao su ở Campuchia tiếp tục tăng lên, đa số tập trung ở các tỉnh Đông Bắc như Mondulkiri và Rattanakiri. Tổng diện tích cao su Campuchia đạt khoảng 402.000 ha vào tháng 9, vượt xa mục tiêu 400.000 ha Chính phủ đặt ra đến năm 2020.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>