Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

Tỷ giá Yên Nhật tăng nhiệt

02/03/2016

 (VnExpress) Kinh tế thế giới biến động cũng là lúc các nhà đầu tư tìm đến đồng Yên để trú ẩn, gián tiếp khiến tỷ giá JPY/VND tại các ngân hàng tăng hơn 1% trong tháng qua.


 Sáng ngày 01/3/2016, tỷ giá JPY/VND tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB) được niêm yết ở 194,78 198,51 đồng. So với cuối năm 2015 và đầu tháng 2, mỗi Yên tăng hơn 1% so với VND. Thực tế, từ 09/02/2016, tỷ giá JPY/VND bắt đầu nhích dần và vọt tăng trong những ngày giữa tháng. Đến 23/02, giá bán một Yên Nhật tại ngân hàng đã vượt 200 đồng. Cuối tháng 2, giá giảm nhẹ nhưng vẫn trồi sụt quanh mức này.

Trong rổ các loại tiền tệ mạnh, suốt tháng 2, Yên Nhật cũng tăng 0,38% so với đôla Mỹ. Hiện một đôla chỉ đổi được 112 Yên, thay vì 122 Yên như cuối tháng 1.
Trao đổi với VnExpress, giám đốc bộ phận đầu tư của một ngân hàng ngoại cho rằng đồng Yên tăng giá do ảnh hưởng từ những tín hiệu kém lạc quan của kinh tế thế giới. "Khi tình hình thế giới có biến động, đồng Yên luôn là tiền tệ được nhà đầu tư đánh giá có tính ổn định, an toàn cao điều này trái ngược với đôla Mỹ và Euro. Hơn nữa, kinh tế của Nhật hướng về xuất khẩu và nợ nước ngoài của họ rất thấp. Vì vậy, các nhà đầu tư lại đổ xô vào Yên và khiến nó tăng giá", vị này giải thích.
Do đó, theo vị chuyên gia này, khi đồng Yên mạnh lên trong rổ các tiền tệ mạnh, kéo theo đó là tỷ giá JPY/VND cũng tăng theo.
Khi tình hình kinh tế có những biến động, nơi trú ẩn đầu tiên mà các nhà đầu tư tìm đến là Yên Nhật hoặc đồng France Thụy Sĩ (CHF) và vàng. Thực tế, giá vàng cũng tăng vọt 10,6% trong tháng 2 mức cao nhất trong 4 năm trở lại đây sau khi chứng khoán thế giới, đặc biệt là Trung Quốc lao dốc, các nền kinh tế giảm tốc khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ phải tính toán lại kế hoạch tăng lãi suất.
Thanh Thanh Lan, nguồn: http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/ty-gia-yen-nhat-tang-nhiet-3362545.html, ngày 1/3/2016 (Ngọc Thúy trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>