Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

Khởi động Chuỗi chương trình tư vấn, cung cấp thông tin về thị trường xuất nhập khẩu

22/11/2021

Bộ Công Thương sẽ triển khai hoạt động này một cách thường xuyên và thường niên trên các thị trường xuất – nhập khẩu là đối tác thương mại của Việt Nam.


Chuỗi Chương trình tư vấn, cung cấp thông tin cho địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam về thị trường xuất nhập khẩu thực hiện trực tuyến là một trong những chương trình của Bộ Công Thương nhằm thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và Chỉ thị số 26/CT-TTg về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19, góp phần thiết thực giúp doanh nghiệp tháo gỡ các rào cản thông tin thị trường, kịp thời cập nhật những diễn biến, chính sách và quy định xuất nhập khẩu mới trên thị trường quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ khởi động Chuỗi chương trình tư vấn, cung cấp thông tin cho địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam về thị trường xuất nhập khẩu do Bộ Công Thương tổ chức chiều 18/11/2021 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến được kết nối từ trụ sở Bộ Công Thương với các điểm cầu của Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài và các Sở Công Thương.
 
 
Các lãnh đạo ấn nút khởi động chương trình.
 Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN
Báo cáo tại Lễ khởi động, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài và các chuyên gia trong lĩnh vực liên quan, nỗ lực đáp ứng tối đa nhu cầu trợ giúp thông tin, tư vấn của doanh nghiệp. Không những thế, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát tại nhiều địa phương, việc cung cấp thông tin, tư vấn biện pháp thích ứng với môi trường kinh doanh, điều kiện thị trường biến động để vừa kịp thời nắm bắt nhịp vừa khai thác các cơ hội thị trường mới nổi càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Theo ông Vũ Bá Phú, chương trình tư vấn, cung cấp thông tin cho địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam về thị trường xuất nhập khẩu là một trong các hoạt động xúc tiến thương mại được đổi mới của Bộ Công Thương theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin. Việc này đã tạo cơ hội giá trị để các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp chia sẻ thông tin, xác định được hướng đi và biện pháp thâm nhập, phát triển hiệu quả vào các thị trường xuất nhập khẩu. Cũng theo ông Vũ Bá Phú, chuỗi chương trình sẽ được triển khai liên tục từ ngày 19/11 đến ngày 30/12 với 20 phiên tư vấn theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Mỗi phiên tư vấn sẽ diễn ra trong 1 ngày. Cụ thể, phiên tư vấn toàn thể với các phần tham luận giới thiệu thông tin, chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh xuất nhập khẩu, phát triển thị trường và các phiên tư vấn chuyên sâu riêng hướng dẫn cho từng nhóm, từng địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp cụ thể về các vấn đề cần quan tâm. Các ngành hàng tư vấn mục tiêu sẽ được tập trung trọng tâm theo từng phiên trên cơ sở tiềm năng phát triển của thị trường và nhu cầu của doanh nghiệp như: nông sản, thủy sản, thực phẩm, hàng gia dụng, tiêu dùng, sản phẩm thủ công mỹ nghệ các loại…
Tham gia tư vấn cho các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp tại Chương trình là đại diện các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, các chuyên gia thị trường và chuyên gia trong đa dạng các lĩnh vực chuyên môn sâu trong và ngoài nước, nhằm đáp ứng cụ thể nhất, hiệu quả nhất các vấn đề cần tìm hiểu, khuyến nghị và tháo gỡ của các cơ quan, doanh nghiệp. Đại diện của các thương vụ Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đức đều khẳng định vai trò to lớn của hoạt động cung cấp thông tin, tư vấn cho địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam về thị trường xuất nhập khẩu, góp phần gia tăng các cơ hội hợp tác kinh doanh, kết nối giữa các doanh nghiệp, giữa thị trường trong và ngoài nước.
Chương trình là các đơn vị tham gia sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để trao đổi chi tiết những vấn đề thuộc đặc thù riêng của đơn vị với các chuyên gia, đại diện tư vấn. Dự kiến trên 2.000 lượt cơ quan, doanh nghiệp sẽ được phục vụ tư vấn bởi chương trình. Theo kế hoạch, tiếp nối 20 phiên tư vấn trong tháng 11 và tháng 12 năm 2021, chuỗi chương trình sẽ được tổ chức thường niên bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trên khắp các thị trường xuất nhập khẩu là đối tác thương mại của Việt Nam, với quy mô dự kiến 50 60 phiên tư vấn/năm nhằm thường xuyên cung cấp các thông tin cập nhật, hữu ích, giải đáp các khó khăn vướng mắc nảy sinh để hỗ trợ cho các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp trên cả nước, qua đó góp phần phát triển xuất nhập khẩu bền vững.
Tại Lễ khởi động, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Bộ Công Thương sẽ triển khai hoạt động này một cách thường xuyên và thường niên trên các thị trường xuất nhập khẩu là đối tác thương mại của Việt Nam. Ngoài ra, tiếp tục trao đổi, nắm bắt sát nhu cầu cung cấp thông tin thị trường xuất-nhập khẩu, nhất là về những khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận thị trường xuất khẩu, xúc tiến phát triển thị trường của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh dự báo về các thị trường xuất nhập khẩu để hỗ trợ các địa phương, hiệp hội, ngành hàng và doanh nghiệp hiệu quả hơn; xây dựng và triển khai các chương trình xúc tiến thương mại thiết thực, hiệu quả nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến xuất khẩu, phát triển thị trường.
Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các thương vụ cần chủ động đánh giá thực tiễn và bám sát biến động của thị trường trong hoạt động thương mại quốc tế, đặc biệt các yếu tố mới phát sinh để đề xuất các biện pháp ứng phó phù hợp. Mặt khác, các thương vụ cần phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Cục Xúc tiến thương mại và các đơn vị thuộc bộ trong quá trình triển khai Chuỗi Chương trình tư vấn, cung cấp thông tin cho địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam về thị trường xuất nhập khẩu.
Đặc biệt, Bộ trưởng đề nghị, các địa phương, các hiệp hội ngành hàng có sự phối hợp chặt chẽ hơn với Bộ Công Thương nhằm hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn, các doanh nghiệp hội viên tham gia các phiên tư vấn trong Chuỗi Chương trình tư vấn, cung cấp thông tin xuất nhập khẩu và các chương trình xúc tiến thương mại kết nối doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu và nâng cao hiệu quả nhập khẩu. Cùng với đó, nâng cao vai trò dẫn dắt, hỗ trợ của các tổ chức xúc tiến thương mại tại địa phương, các hiệp hội ngành hàng trong việc nắm bắt nhu cầu về thông tin thị trường xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, qua đó thường xuyên trao đổi thông tin với các đơn vị thuộc Bộ để kịp thời xử lý, giải quyết tốt những vấn đề đặt ra, nhất là các khó khăn vướng mắc nảy sinh của cộng đồng doanh nghiệp.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng lưu ý các doanh nghiệp chủ động chia sẻ nhu cầu về thông tin thị trường và những trở ngại trong quá trình tiếp cận thị trường, xúc tiến xuất khẩu với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Công Thương xử lý kịp thời các vướng mắc, khó khăn; tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, nhất là trên môi trường số nhằm đẩy mạnh xuất khẩu và phát triển thị trường.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>