Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

Gỗ ngoại đang “đổ bộ” vào thị trường Việt

07/04/2016

 Hiện nay, gỗ nguyên liệu nhập khẩu đang chiếm ưu thế hơn so với gỗ nội địa và đóng vai trò quan trọng trong ngành chế biến gỗ xuất khẩu.


 Các đại biểu tại Hội thảo về cơ hội và rủi ro nhập khẩu gỗ nguyên liệu trong bối cảnh hội nhập diễn ra vào ngày 04/4/2016 tại Hà Nội cho biết, gỗ nguyên liệu nhập khẩu đang “đổ bộ” vào Việt Nam trong khi thị trường gỗ trong nước đang bị “bỏ ngỏ”.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu từ Hiệp hội Gỗ và Lâm sản phối hợp với Tổ chức Forest Trends, Hội Gỗ mỹ nghệ TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định cho biết, Việt Nam nhập 4,79 triệu mét khối gỗ trị giá 1,66 tỷ USD trong năm 2015 để phục vụ cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu. Con số này cho thấy gỗ nguyên liệu nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong ngành chế biến gỗ để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng trên thị trường trong và ngoài nước.
Theo báo cáo này, lượng gỗ nguyên liệu nhập khẩu giai đoạn 2013 – 2015 có xu hướng tăng, khoảng trên 10%/năm. Năm 2015, lượng gỗ nguyên liệu nhập khẩu lên đến 4,79 triệu mét khối gỗ quy tròn, tăng 11,3% so với lượng nhập khẩu của năm 2014 và 14% so với năm 2013.
Giá trị kim ngạch nhập khẩu gỗ nguyên liệu ở mức cao, khoảng 1,5 – 1,7 tỷ USD/năm. Con số này tương đương với 20 – 25% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam đối với mặt hàng gỗ và các sản phẩm gỗ. Mặc dù lượng nhập khẩu tăng nhưng giá trị kim ngạch nhập khẩu của năm 2015 giảm 60 triệu USD so với năm 2014.
Các đại biểu tại Hội thảo cho rằng, khi các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam đầu tư trong ngành gỗ, tạo ra sự cạnh tranh đối với doanh nghiệp nội địa. Hơn nữa, gỗ nguyên liệu nhập khẩu vẫn đang được người tiêu dùng ưa thích hơn, đóng vai trò quan trọng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa hiện ngày càng gia tăng.
Hiện đã có khoảng 30 quốc gia đăng ký đầu tư vào ngành gỗ tại Việt Nam, đặc biệt là Trung Quốc. Việc các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam sẽ hưởng nhiều ưu đãi như thuế suất từ Việt Nam bằng 0%, nguồn gỗ xuất xứ rõ ràng, giá bán gỗ tại Việt Nam thấp.
Theo ông Nguyễn Tôn Quyền – Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores) – thị trường gỗ trong nước hiện đang bị bỏ ngỏ. Vì vậy, Việt Nam cần chú trọng phát triển thị trường này, nếu không các doanh nghiệp nước ngoài sẽ chiếm lĩnh hết thị phần trong bối cảnh hội nhập hiện nay.
Ông Quyền đánh giá, tiềm năng thị trường gỗ trong nước là rất lớn nhưng các doanh nghiệp lại thiếu thông tin. Bên cạnh đó, hiện chưa có cơ quan quản lý nào nghiên cứu cụ thể thị trường trong nước hiện đang tiêu thụ loại gỗ gì và sản lượng tiêu thụ là bao nhiêu.
Mặt khác, các doanh nghiệp gỗ nội địa đang hoạt động một cách tự lập trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày một sâu rộng. Phó Chủ tịch Vifores kiến nghị, các ngành chức năng cần có chính sách khuyến khích doanh nghiệp trong nước đầu tư mở rộng thị trường trong nước.
Trần Ngọc, nguồn: http://vov.vn/kinh-te/go-ngoai-dang-do-bo-vao-thi-truong-viet-496864.vov, ngày 05/4/2016 (Thanh Danh trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>