Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Nhóm G7 nhất trí phối hợp mở cửa trở lại nền kinh tế sau đại dịch COVID-19

20/04/2020

 Ngày 16/4/2020 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức một hội nghị trực tuyến với các lãnh đạo khác của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản, trong bối cảnh các nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang ngày càng mong đợi chấm dứt tình trạng tê liệt kinh tế do các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.


 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) tại cuộc họp trực tuyến Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), ngày 16/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) tại cuộc họp trực tuyến Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), ngày 16/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Tại hội nghị, Nhà Trắng cho biết lãnh đạo nhóm G7 đã nhất trí phối hợp tái mở cửa các nền kinh tế của nhóm này sau đại dịch và đảm bảo "các chuỗi cung ứng đáng tin cậy" trong tương lai.
Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nêu rõ: "Các lãnh đạo nhóm G7 đã giao cho các bộ trưởng chuẩn bị cho việc tất cả các nền kinh tế G7 mở cửa trở lại an toàn và dựa trên cơ sở cho phép các nước G7 tái lập nhịp độ tăng trưởng cùng với các hệ thống y tế vững mạnh hơn và các chuỗi cung ứng đáng tin cậy".
Nhà Trắng cũng cho hay, "các lãnh đạo G7 đã nhất trí duy trì cam kết triển khai mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo một phản ứng toàn cầu mạnh mẽ và có tính phối hợp đối với cuộc khủng hoảng y tế này cũng như thảm họa liên quan đến kinh tế và nhân đạo, nhằm mục tiêu phục hồi bền vững".
Ngoài ra, Nhà Trắng nhấn mạnh, tại hội nghị, các lãnh đạo đã thảo luận về Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lãnh đạo các nước G7 đã bày tỏ ủng hộ sự chỉ trích kịch liệt của Tổng thống Trump nhằm vào WHO, đồng thời yêu cầu "xem xét và cải tổ triệt để" cơ quan này của Liên hợp quốc (LHQ).
Trước đó, ngày 14/4, Tổng thống Trump đã quyết định ngừng cấp ngân sách và "thực hiện đánh giá làm rõ vai trò của WHO trong việc khiến thế giới mắc sai lầm nghiêm trọng khi đối phó với đại dịch COVID-19 và che đậy sự lây lan của virus SARS-CoV-2.
Động thái của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối từ LHQ, Nga, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Liên minh châu Phi và tỷ phú Bill Gates, nhà ủng hộ lớn cho WHO thông qua quỹ từ thiện của mình.

 

Phạm Ngọc Ánh (P/V TTXVN Tại Washington), nguồn: http://vinanet.vn/kinh-te/nhom-g7-nhat-tri-phoi-hop-mo-cua-tro-lai-nen-kinh-te-sau-dai-dich-covid-19-727820.html, ngày 17/4/2020 (VQ trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>