Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

Ngành công nghiệp ô tô tiếp tục điêu đứng vì thiếu hụt chip bán dẫn

01/11/2021

Ngày 28/10/2021, 2 hãng xe Stellantis và Volkswagen đã báo cáo về sản lượng sụt giảm khoảng 600.000 xe từ tháng 7 đến tháng 9 vì thiếu chip bán dẫn – bộ vi xử lý cần thiết trong nhiều hệ thống.


 

Ảnh minh họa. (Nguồn: usatoday.com)

Tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu ngày một trở nên nghiêm trọng và khiến các hãng sản xuất ô tô điêu đứng.Ngày 28/10, 2 hãng xe Stellantis và Volkswagen đã báo cáo về sản lượng sụt giảm khoảng 600.000 xe trong các tháng từ tháng 7 đến tháng 9 vì thiếu chip bán dẫn – bộ vi xử lý cần thiết trong nhiều hệ thống ở cả ô tô truyền thống lẫn ô tô điện.Hậu quả là số lô hàng mà Stellantis tập đoàn mới được thành lập vào đầu năm nay sau khi 2 hãng Fiat-Chrysler và Peugeot-Citroen sáp nhập bàn giao sụt giảm 27%. Trong khi đó, doanh số bán hàng của Volkswagen cũng giảm 24%, tại GM là khoảng 33% và Ford là 27%.Giám đốc tài chính Stellantis Richard Palmer thừa nhận mức độ thiếu hụt chip bán dẫn lớn hơn một chút so với công ty dự đoán vào tháng 8. Trước đó, Stellantis cho biết tình trạng thiếu chip khiến hãng này không thể sản xuất 700.000 xe trong nửa đầu năm.
Trong khi đó, Volkswagen cũng cho biết tình trạng tắc nghẽn nguồn cung chất bán dẫn toàn cầu đặc biệt ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của hãng trong quý III. Cả 2 công ty đã phải nhiều lần tạm dừng sản xuất tại một số nhà máy.Trước đó, tại một hội thảo trực tuyến, Giám đốc điều hành Volkswagen, ông Herbert Diess nhận định ngành công nghiệp sản xuất ô tô đã “trải qua giai đoạn tồi tệ nhất” của cuộc khủng hoảng chip, đồng thời dự đoán tình hình sẽ cải thiện trong quý IV. Đây cũng là quan điểm chung của một số hãng sản xuất ô tô lớn khác.
Giám đốc GM, bà Mary Barra ngày 27/10 nhấn mạnh rằng công ty đã ghi nhận “một số cải thiện” về nguồn cung chất bán dẫn và tình hình tiếp tục được cải thiện trong quý đầu tiên của năm 2022 dù “tiếp tục có chút biến động”. Ford cũng nói rằng sự sẵn có chip bán dẫn “đã cải thiện rõ rệt” trong quý 3 so với quý trước đó, dù vấn đề nguồn cung “vẫn là một thách thức.”
Chip máy tính còn được biết đến là một dạng chất bán dẫn – “bộ não” của các thiết bị điện tử như điện thoại di động, tivi, máy tính, và đặc biệt là ô tô. Đây là thành phần thiết yếu trong cấu tạo ô tô đời mới, không chỉ ở hệ điều hành, hệ thống giải trí của xe mà còn ở các bộ phận truyền lực, phanh và cảm biến xung quanh xe.Tình trạng thiếu chip bán dẫn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất ô tô trên toàn thế giới. Một trong những nguyên nhân là ảnh hưởng của dịch COVID-19 ở châu Á, đặc biệt tại Malaysia, nơi có nhiều cơ sở sản xuất chip bán dẫn quan trọng.
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+), nguồn: https://www.vietnamplus.vn/nganh-cong-nghiep-oto-tiep-tuc-dieu-dung-vi-thieu-hut-chip-ban-dan/749667.vnp, ngày 29/10/2021 (VQ trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>