Tin tức >> Kinh tế thế giới có liên quan

ECB không thay đổi lãi suất chủ chốt

02/11/2020

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã không thay đổi lãi suất chủ chốt và "đánh tiếng" sẵn sàng tăng cường các biện pháp kích thích để ứng phó với đại dịch COVID-19 trong cuộc họp vào tháng 12 tới.


Theo thông cáo báo chí ngày 29/10/2020 (giờ châu Âu) sau cuộc họp về chính sách tiền tệ của ECB, thể chế tài chính này vẫn duy trì lãi suất cơ bản là 0%, với lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi lần lượt là 0,25% và âm 0,5%. Tuyên bố của ECB nêu rõ: "Trong hoàn cảnh đầy rủi ro rõ ràng mang tính tiêu cực hiện nay, Hội đồng điều hành sẽ đánh giá một cách cẩn thận những thông tin sắp tới, trong đó có tình hình dịch COVID-19, triển vọng triển khai vaccine và những diễn biến về ngoại hối".

Trụ sở ECB tại Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN
ECB cho biết sẽ lấy mức tăng trưởng cập nhật và dự báo lạm phát của tháng 11 để xác định lại các "công cụ" phù hợp nhằm ứng phó với tình hình. ECB đưa ra cam kết trên một ngày sau khi Pháp, Đức cùng với Italy và Tây Ban Nha áp đặt các biện pháp hạn chế mới nhằm ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 thứ 2, mà theo dự báo sẽ gây thêm thiệt hại kinh tế đối với các nước này. ECB đã triển khai chương trình mua trái phiếu trị giá 1.350 tỷ Euro nhằm giữ phí vay thấp và thúc đẩy kinh tế. Nhiều nhà quan sát hy vọng chương trình này sẽ được thúc đẩy tại cuộc họp về chính sách tiền tệ của ECB vào tháng 12 tới.
Cùng ngày, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone đang mất đà phục hồi do làn sóng dịch bệnh thứ 2 khiến nhiều nước phải áp đặt các biện pháp hạn chế mới. Sự phục hồi của Eurozone đang mất đà với tốc độ nhanh hơn dự tính sau sự phục hồi mạnh mẽ, nhưng không đồng đều trong hoạt động kinh tế trong những tháng Hè qua. Theo Chủ tịch ECB, số ca mắc COVID-19 tăng mạnh cùng với việc tăng cường các biện pháp phòng chống kể từ mùa Hè làm giảm triển vọng phục hồi của khu vực này về ngắn hạn./.
Minh Châu (Theo TTXVN), nguồn: https://bnews.vn/ecb-khong-thay-doi-lai-suat-chu-chot/176262.html, ngày 30/10/2020 (VQ trích dẫn)


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>