Tin tức

Thái Lan : Người trồng cao su thách thức thiết quân luật

25/03/2015

 Bị lâm vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn do giá cả tuột dốc, ngày 09/12/2014, giới trồng cao su Thái Lan biểu tình tại hai nơi để đòi chính quyền giúp đỡ. 


 Họ đã bất chấp tình trạng thiết quân luật hiện hành, nghiêm cấm mọi cuộc tụ tập, biểu tình quy tụ hơn 5 người.

Theo hãng tin Pháp AFP, hàng chục nhà sản xuất cao su đã tập hợp tại Surat Thani, một thành phố phía Nam, để chuyển lên chính quyền cấp vùng một bức thư yêu cầu tập đoàn quân sự cầm quyền tại Bangkok hỗ trợ cho ngành cao su Thái Lan. Một cuộc tập hợp khác cũng diễn ra tại thành phố Krabi.
Người dân trồng cao su yêu cầu chính quyền bảo đảm giá 80 baht (khoảng 2,4 USD) cho một kg cao su trong khi giá hiện tại vào ngày 09/12 chỉ còn là 51 baht (1,55 USD)/kg. Thái Lan hiện là nước sản xuất cao su đứng đầu thế giới với sản lượng 4 triệu tấn/năm, một phần rất lớn dành cho xuất khẩu.
Trả lời báo chí, sau các cuộc biểu tình nói trên, Thủ tướng Thái Prayut-Chan-O-Cha giải thích: “Chính quyền không thể trực tiếp mua cao su vì không có ngân sách cho việc này, nhưng tôi đã thảo luận với các nhà thầu, yêu cầu họ mua với giá 60 baht (1,8 USD)/kg và họ đã đồng ý”.
Theo AFP, người trồng cao su cho biết là họ sẵn sàng đọ sức với chính quyền nếu kiến nghị không được chấp nhận. Phần lớn người trồng cao su sinh sống ở vùng Nam Thái Lan. Họ rất kính trọng nhà vua và đã rất ủng hộ quân đội trong cuộc đảo chính tháng 5/2014. Bây giờ họ không ngần ngại tỏ ý rất thất vọng sau 6 tháng cầm quyền của của chính phủ hiện tại.
Giá cao su đã giảm mạnh so với cách đây 4 năm (vào năm 2011 giá một kg là 120 baht) làm cho 6 triệu nhà sản xuất tại Thái Lan gặp khó khăn không ít. Vấn đề là chính quyền của Tướng Chan-O-Cha lại khẳng định muốn chấm dứt chính sách hỗ trợ nông nghiệp, được xem là một biểu tượng của các chính phủ trước.
Trọng Nghĩa, nguồn: http://vi.rfi.fr/chau-a/20141209-thai-lan-gioi-trong-cao-su-thach-thuc-thiet-quan-luat/, ngày 09/12/2014 (Thanh Danh trích dẫn)
 


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>