Tin tức >> Kinh tế trong nước có liên quan

Người Việt cân nhắc điều gì khi mua xe điện?

03/06/2024

Có đến 79% người tiêu dùng Việt Nam cho biết họ quan tâm đến xe điện sản xuất nội địa cho chiếc xe tiếp theo.
 


Trong báo cáo về người tiêu dùng ô tô năm 2024 của Deloitte – một trong những tổ chức “Big Four’’ của ngành kế toán và dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất trên thế giới theo doanh thu và số lượng chuyên gia, hãng nghiên cứu đã chỉ ra các yếu tố quan trọng trong mối quan tâm của người tiêu dùng trong ngành ô tô, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á.
Đây là kết quả của cuộc khảo sát hơn 27.000 người tiêu dùng tại 26 khu vực địa lý trên toàn thế giới để tìm hiểu ý kiến về các vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến ngành ô tô, bao gồm sự quan tâm của người tiêu dùng đối với việc sử dụng xe điện, nhận thức về thương hiệu và áp dụng công nghệ được kết nối – trong đó có thị trường Việt Nam.
Trong hạng mục dự định tương lai về phương tiện đi lại, Deloitte đã chỉ ra một số yếu tố quan trọng mà người tiêu dùng Việt Nam đang đặc biệt quan tâm cho chiếc xe tiếp theo, đặc biệt đối với xe xanh. Có 16% người tiêu dùng Việt Nam quan tâm đến xe điện là chiếc xe tiếp theo và 31% quan tâm đến xe xanh (bao gồm cả xe hybrid), đứng thứ 2 tại khu vực Đông Nam Á.
Về mức độ cân nhắc thay đổi thương hiệu trong lần mua xe tiếp theo, 77% người tiêu dùng tại Việt Nam cân nhắc thay đổi thương hiệu. Không chỉ Việt Nam, hầu hết người tiêu dùng trên khắp thị trường Đông Nam Á đều có xu thế này ngoại trừ Indonesia chỉ có 22% người tiêu dùng lựa chọn thay đổi thương hiệu cho chiếc xe tiếp theo.
Về lý do thay đổi thương hiệu xe, đối với hầu hết người tiêu dùng, ý định thay đổi thương hiệu xe xuất phát từ mong muốn tiếp cận thêm nhiều tính năng mới hoặc chỉ để trải nghiệm những điểm khác biệt. Tuy nhiên, trong bối cảnh người tiêu dùng tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các điều kiện kinh tế như hiện nay, khả năng chi trả lại nằm trong số lý do hàng đầu để tạo nên thay đổi đột phá trên một số thị trường. 48% người tiêu dùng Việt muốn thay đổi thương hiệu xuất phát từ mong muốn thương hiệu mới có các công nghệ/tính năng mà họ muốn và mong muốn trải nghiệm khác biệt.
Đối với người tiêu dùng Việt Nam, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng lựa chọn thương hiệu cho chiếc xe tiếp theo là chất lượng sản phẩm với 60% người tiêu dùng tham gia khảo sát lựa chọn. Bên cạnh đó, 50% cho rằng tính năng của xe là quan trọng trong khi 48% lựa chọn hiệu suất xe. Đáng chú ý, một yếu tố cực quan trọng khác trong việc lựa chọn thương hiệu xe của người dùng hiện nay là việc cam hết hành động bền vững. Phần lớn người tiêu dùng tại Đông Nam Á cho rằng việc các thương hiệu xe cam kết mạnh mẽ đối với việc triển khai sản xuất bền vững là điều quan trọng, ví dụ như sử dụng các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường và dấu chân các-bon sản xuất thấp.
Cũng theo khảo sát, 79% người Việt cho biết việc chiếc xe tiếp theo của họ được sản xuất trong nước là yếu tố quan trọng. Không riêng Việt Nam, người tiêu dùng Đông Nam Á tham gia khảo sát cho biết họ quan tâm đến nơi sản xuất xe trong nước khi cân nhắc chiếc xe tiếp theo, ngoại trừ Singapore (40% cho rằng không quan trọng). Các chỉ số quan trọng khác mà người tiêu dùng đang quan tâm khác phải kể đến quãng đường đi được của xe điện. Ít nhất 4 trong 10 người được khảo sát trên toàn thị trường Đông Nam Á kỳ vọng quãng đường có thể đi được của một chiếc xe điện (BEV) được sạc đầy rơi vào ít nhất 400km để có thể cân nhắc xe điện là một lựa chọn khả thi cho chiếc xe tiếp theo.
Đáng chú ý trong bối cảnh những bất ổn trong nền kinh tế tạo ra nhiều lo ngại về khả năng tài chính, một số lượng lớn người tiêu dùng trẻ ở nhiều thị trường ít nhất đã bắt đầu nghĩ đến việc từ bỏ hoàn toàn việc sở hữu một phương tiện di chuyển. Họ có thiên hướng ủng hộ mô hình gói thuê định kỳ nhưng đồng thời vẫn quan ngại về tính sẵn có của phương tiện, tổng chi phí sở hữu và chi phí chi trả hàng tháng.

Như Quỳnh, nguồn: https://markettimes.vn/nguoi-viet-can-nhac-dieu-gi-khi-mua-xe-dien-57648.html, ngày 02/6/2024 (TN trích dẫn) Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>