Tin tức

Các dự án trồng cao su tại Campuchia: Đẩy mạnh quy mô khai hoang, trồng mới

18/11/2008
Ông Trần Ngọc Thuận (Phó TGĐ Tập đoàn CNCS VN, Phó trưởng BCĐ phát triển cao su tại Campuchia) cho NNVN biết kết quả trồng mới cũng như kế hoạch phát triển các dự án trồng cao su trong năm tới tại Campuchia.

Theo đó, đến nay Cty Cao su Tân Biên - Kompongthong đã trồng mới 560 ha (60 ha trồng trong năm 2007), khai hoang 400 ha cho kế hoạch năm 2009; CTCS Phú Riềng- Kratie trồng mới 1.700 ha (200 ha trồng năm 2007), khai hoang được gần 1.000 ha; các đơn vị thuộc CTCS Đồng Nai, Cty CPCS Đồng Phú trồng mới được 140 ha. Trong đó, Cty Phú Riềng-Kratie được đánh giá đạt tiến độ nhanh, quy mô lớn. Đánh giá chung của ông Thuận cho thấy, qua gần 3 năm thực hiện, quy mô các dự án ngày càng nâng lên.

Mặc dù giá cao su đang giảm nhưng theo kế hoạch, các dự án trồng cao su ở Campuchia sắp tới vẫn không thay đổi. Theo đó, Cty Phú Riềng-Kratie tiếp tục trồng 3.600 ha; Cty Tân Biên-Kompongthong khai hoang 2.300 ha, trồng 2.000 ha; các Cty Đồng Nai, Đồng Phú mỗi Cty khai hoang 1.300 ha, trồng 1.000 ha. Trong năm 2009 sẽ có trên 7.000 ha cao su được trồng mới. "Đây là một chỉ tiêu rất lớn, chính vì thế chúng tôi tự nhắc nhở với nhau không được chủ quan" - ông Trần Ngọc Thuận nói.

Ông Thuận cũng lưu ý ngay từ bây giờ, các Cty trồng cao su bên CPC cần rà soát tính toán thật kỹ nhu cầu về vật tư, phương tiện máy móc nhằm tránh bị động trong khai hoang, trồng mới. Về các thủ tục giấy tờ, công tác khảo sát địa chất, quy chuẩn về định mức đầu tư sẽ được Tập đoàn CNCS chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện gấp rút. Riêng về cơ cấu tổ chức cho các đơn vị tại Campuchia, ông Thuận khẳng định quan điểm của BLĐ Tập đoàn là: "Đây là những công ty "con" của các đơn vị khu vực miền Đông Nam bộ. Hướng sắp tới có thể tăng vốn điều lệ của các công ty "mẹ" nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị để dễ điều hành chỉ đạo hơn".

Trưởng VPĐD Tập đoàn tại Campuchia tái khẳng định: "Đại diện Văn phòng và đơn vị tư vấn cam kết chậm nhất đến tháng 12/2008 sẽ có giấy phép khai hoang gối vụ, đồng thời hoàn thành các thủ tục để các DN được hưởng ưu đãi đầu tư trong tháng 11 này".

(Trích http://nongnghiep.vn/NongnghiepVN/Search/?cul=vi-VN&
s=cao%20su
)Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>