Tin tức

Ấn Độ tổ chức Hội nghị quốc tế về khuyến nông và phát triển ngành cao su

13/05/2008
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm hoạt động khuyến nông và phát triển ngành cao su, Ủy ban cao su Ấn Độ đã tổ chức Hội nghị cao su quốc tế trong 2 ngày 8 - 9/5/2008 tại thành phố Cochin, bang Kerala. Có khoảng 600 đại biểu, chủ yếu là nước chủ nhà, một số đại biểu đến từ Malaysia, Thái Lan, Singapore, Việt Nam và Côte d' Ivoire.

Các báo cáo đã đề cập đến kế hoạch mở rộng diện tích cao su, tăng sản lượng và nâng cao năng suất để tăng thu nhập cho người trồng. Hầu hết địa bàn mới cho cây cao su gặp nhiều điều kiện môi trường bất thuận hơn các vùng trồng truyền thống và phải đối mặt với nhiều trở ngại hơn:

 

-          Về môi trường: các yếu tố ở vùng cao su mới có thể làm hạn chế sự phát triển và năng suất của cây cao su là khí hậu lạnh, gió mạnh, khô hạn, đất dốc, đất bạc màu.

 

-          Về lao động: phần lớn là nông dân nghèo, chưa có kinh nghiệm trồng cao su.

 

-          Về cơ sở hạ tầng: là những vùng xa, chưa phát triển cơ sở hạ tầng.

 

-          Về thị trường và giá cả: Thị trường tiêu thụ cao su và giá cả ngày càng khó dự đoán hơn do có nhiều xu hướng mới trong tiêu thụ và ngày càng nhiều yếu tố tác động đến giá cả ngoài mối quan hệ cung cầu (giá dầu thô tăng, đồng đô-la giảm, tỷ giá thay đổi, khối lượng giao dịch từ các nhà đầu cơ tăng, chính trị bất ổn, khủng hoảng kinh tế, thay đổi khí hậu ...).

 

Trước tình hình giá cao su nhân tạo và cao su thiên nhiên tăng liên tục, cao su tái sinh đang được phát triển mạnh và sản phẩm cao su chủ lực là vỏ xe đang được nghiên cứu giảm kích thước hoặc trọng lượng. Một số nghiên cứu gần đây dự đoán tốc độ tiêu thụ cao su sẽ chậm lại, trong khi đó nhiều nước đang tăng nhanh diện tích và thâm canh tăng sản lượng cao su, có thể trong tương lai có sự mất cân đối giữa cung và cầu.

 

Do vậy, để giảm rủi ro cho người trồng và phát triển ngành cao su bền vững, các nước cần hợp tác trao đổi, cập nhật thông tin thường xuyên để mỗi nước có cơ sở hiệu chỉnh kịp thời kế hoạch phát triển diện tích và sản lượng một cách cân đối, đồng thời tăng tính đa dụng của cây cao su (sử dụng cao su cho nhiều loại sản phẩm khác ngoài vỏ xe; sử dụng gỗ, hạt, thu hút khí thải...).Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>