Lĩnh vực

Thổ Nhĩ Kỳ rà soát thuế chống bán phá giá với lốp xe Việt Nam

09/09/2015

 (TTO) – Với mức thuế áp quá cao, thời gian qua gần như việc xuất khẩu lốp xe máy, xe đạp của Việt Nam (VN) sang Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn được thực hiện. 


 Ngày 05/8/2015, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA - Bộ Công Thương) cho biết Tổng vụ Nhập khẩu (Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ) công bố về việc tiến hành rà soát điều tra chống bán phá giá với sản phẩm lốp xe đạp, xe máy nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực phòng vệ thương mại, khả năng Việt Nam tiếp tục bị áp thuế đối với hai sản phẩm nói trên khá cao, sau khi đợt rà soát hồi năm 2010 vẫn đưa đến kết luận áp thuế chống bán phá giá ở mức 29% – 49% đối với lốp xe máy, từ 30 – 44% đối với lốp xe đạp.
Trước đó, từ năm 2004, Thổ Nhĩ Kỳ đã ra quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với lốp xe đạp, xe máy xuất khẩu từ VN theo đơn khởi kiện của nguyên đơn là Công ty Anatolia Rubber Ind. and Trade. Inc.
Với mức thuế áp quá cao trên, gần như việc xuất khẩu lốp xe máy, xe đạp của các doanh nghiệp VN sang Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn được thực hiện.
Tuy nhiên, trong đơn yêu cầu tiến hành rà soát áp thuế, nguyên đơn yêu cầu tiếp tục biện pháp chống bán phá giá với lý do “nếu dừng biện pháp này lại thì ngành sản xuất nội địa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục bị thiệt hại đáng kể”.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>