Lĩnh vực >> Gỗ cao su

Tham dự Đối thoại doanh nghiệp về chế biến gỗ

09/09/2015

Ngày 13/5/2915, Hiệp hội Cao su Việt Nam đã cử Chánh Văn phòng Trần Thị Thúy Hoa tham dự sự kiện “Đối thoại doanh nghiệp về Vai trò của gỗ nguyên liệu nhập khẩu trong ngành chế biến gỗ Việt Nam và Hướng đi nào cho ngành chế biến dăm gỗ xuất khẩu” do. Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.HCM (HAWA), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FTA Bình Định) và Tổ chức Forest Trends phối hợp tổ chức chức tại Hà Nội.


Các tham luận cho thấy ngành chế biến gỗ của Việt Nam được phát triển nhanh trong những năm vừa qua và đạt kim ngạch xuất khẩu trên 6,23 tỷ USD năm 2014 với các sản phẩm gỗ đã đưa đến trên 120 quốc gia.
Lượng nguyên liệu gỗ trong nước chủ yếu từ rừng trồng, trong đó gồm cả gỗ cao su từ những vườn được thanh lý để tái canh, không đủ đáp ứng nhu cầu chế biến gỗ. Do vậy, ngành chế biến gỗ cần nhập bổ sung nguyên liệu, riêng năm 2014, đã nhập khoảng 4,2 triệu m3 gỗ quy tròn với giá trị trên 1,7 tỷ USD.
Phần lớn gỗ rừng trồng của Việt Nam là gỗ nhỏ, một phần được đưa vào chế biến đồ gỗ và phần còn lại khá lớn để làm nguyên liệu cho ngành chế biến dăm gỗ xuất khẩu. Năm 2013 và 2014, giá trị xuất khẩu dăm gỗ đã đạt 983 triệu USD và 958 triệu USD.
Để ngành chế biến gỗ phát triển bền vững, các hiệp hội và doanh nghiệp tham dự đề nghị cần có sự kết nối giữa nguồn cung và cầu để giảm bớt lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu gỗ nhập khẩu, trong đó, nguồn nguyên liệu gỗ cao su sẽ tăng nhanh với chương trình tái canh sắp đến. Đồng thời, cần có những chính sách tạo điều kiện cho khâu chế biến sản phẩm gỗ từ gỗ lớn và chế biến dăm gỗ phát triển theo lộ trình phù hợp và mang lại lợi ích hài hòa cho các bên liên quan.  
Văn phòng Hiệp hội Cao su Việt Nam tổng hợp (Hoa Trần)
 


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>