Lĩnh vực >> Gỗ cao su

Chế biến gỗ xuất khẩu: Khó vì nguồn nguyên liệu

09/09/2015

Thị trường xuất khẩu đồ gỗ hơn một năm nay có dấu hiệu tốt hơn nhờ một số thị trường chính, như: Mỹ, Nhật Bản tăng đơn hàng. Bên cạnh đó, còn có cả những đơn hàng được chuyển từ Trung Quốc sang, song thách thức cho các doanh nghiệp (DN) chế biến gỗ lúc này là nguồn nguyên liệu.


Giá gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ năm 2013 đến nay vẫn tiếp tục tăng, trong khi nguồn gỗ nguyên liệu trong nước, như: cao su, xà cừ, tràm… lại đang cạn dần.

* Gỗ ngoại âm thầm tăng giá
Ông Lê Hồng Phát, Giám đốc Công ty Cổ phần chế biến gỗ Hoàng Nhật Phát (huyện Long Thành), cho biết các loại gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ đầu năm đến nay tăng giá khá nhiều dẫn đến DN chế biến gỗ bị giảm lợi nhuận. Các loại gỗ, như: thông, dẻ gai, trăn… đã tăng từ 5 - 10 USD/m3. Cụ thể, giá gỗ thông nhập khẩu loại đã xẻ, sấy vào cuối năm 2013 vẫn ở mức 230 USD/m3 thì hiện tại lên gần 240 USD/m3, hay gỗ dẻ gai đã từ 420 USD/m3 lên xấp xỉ 430 USD/m3, gỗ trăn từ 500 USD/m3 tăng lên 506 USD/m3. “Đơn hàng từ năm ngoái đến nay không khó khăn như thời điểm năm 2012 trở về trước, nhưng giá nguyên liệu, đặc biệt là gỗ tăng nhiều khiến đàm phán hợp đồng khó khăn hơn. Tính toán lợi nhuận lúc này rất khó” - ông Phát chia sẻ. Mới giữa năm nhưng DN của ông Phát đã có hợp đồng sản xuất đến hết quý III. Ông Phát còn cho hay, một số DN khác đã có đơn hàng đến tháng 11 năm nay.
Đối với các sản phẩm do khách hàng chỉ định loại gỗ sản xuất, DN không được tự lựa chọn loại gỗ  thay thế còn phức tạp hơn. Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc DNTN Minh Tiến, chuyên sản xuất đồ gỗ xuất khẩu (phường Tân Biên, TP.Biên Hòa), cho hay giữa tháng 5 vừa qua ông xuất 2 lô hàng là tủ rượu và bàn ghế bằng gỗ sồi, gỗ tần bì qua Mỹ, tính ra suýt bị lỗ do giá 2 loại gỗ này tăng quá cao. Hợp đồng được ký từ tháng 11 năm 2013, lúc đó giá gỗ tần bì của Mỹ (loại đắt nhất) là 428 USD/m3, nhưng đến tháng 3-2014, loại gỗ này tăng khoảng 100 USD/m3, đến đầu tháng 6 vừa qua tăng thêm gần 25 USD/m3 nữa. Tương tự, gỗ sồi thời điểm tháng 3 cũng tăng 60 USD/m3 và đến nay mức tăng là 105 USD/m3. Ông Hùng giải thích: “Tôi làm hàng xuất sang Mỹ, khách yêu cầu sử dụng 2 loại gỗ là tần bì và sồi. Gỗ nguyên liệu và sơn đều nhập khẩu từ Mỹ, tránh phải xác minh nguồn gốc và chất độc hại của sơn để đáp ứng quy định của nước này, vì bị chỉ định nên phải chấp nhận”.
* Gỗ nội cạn nguồn
Ông Lê Khắc Khang, trợ lý Tổng giám đốc Công ty chế biến gỗ F.J Wood  (huyện Trảng Bom), cho biết 2 loại gỗ trong nước được các DN làm hàng xuất khẩu sử dụng nhiều là cao su và xà cừ. Tuy nhiên, nguồn cung 2 loại gỗ này ngày càng giảm khiến giá cũng tăng theo. So với cuối năm 2013, hiện tại mỗi mét khối gỗ cao su tăng thêm 350 - 400 ngàn đồng và gỗ xà cừ trên dưới 500 ngàn đồng. Hiện nay, giá gỗ cao su đang ở mức xấp xỉ 6 triệu đồng/m3, gỗ xà cừ 5,5 triệu đồng/m3. Ông Khang lý giải: “Mấy năm trước, các công ty cao su khai thác gỗ vườn cao su già để trồng mới khá nhiều nên lượng gỗ dồi dào, đến nay việc khai thác chậm lại. Bên cạnh đó, nhiều tổng công ty cao su đã có các nhà máy chế biến nên một phần họ để lại phục vụ sản xuất. Gỗ xà cừ trên thị trường từ năm 2013 đã thấy giảm mạnh do người dân trồng không nhiều”.
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 4 triệu m3 gỗ, chiếm 80% nguồn gỗ nguyên liệu cho chế biến hàng xuất khẩu. Năm 2013, ngành chế biến gỗ phát triển tốt với kim ngạch xuất khẩu đạt mức cao nhất từ trước tới nay là 5,7 tỷ USD. Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam nhận định, kim ngạch xuất khẩu năm 2014 của ngành sẽ đạt khoảng 6,2 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2013.
 


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>