Lĩnh vực >> Cao su tiểu điền

Cao su tiểu điền: Giải pháp phát triển chuyên nghiệp

08/09/2015

 (CôngThương) - Từ năm 1992 đến nay, Bình Phước được xem là “thủ phủ” của cao su tiểu điền bởi người làm cao su tiểu điền ngày càng nhiều kinh nghiệm và chuyên nghiệp hơn với sự hỗ trợ của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG).


 Ở Bình Phước, cao su tiểu điền (CSTĐ) bắt đầu phát triển một cách tự phát vào giai đoạn 1992- 1997 khi cây cao su được khuyến khích trồng trên tinh thần “phủ xanh đất trống đồi trọc”. CSTĐ chỉ thật sự “bùng nổ” khi được xem là “cây đa mục đích” (cây rừng, theo Quyết định 2855/ 2009/ QĐ- BNN&PTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Từ đó hàng ngàn ha rừng tại Bình Phước đã được thay thế bằng rừng cao su.

Trồng cao su, vốn xây dựng- chăm sóc trong 5 năm đầu chỉ khoảng 50 triệu đồng/ha. Bước sang năm thứ 5, cây được mở miệng, đưa vào khai thác. Nếu áp dụng kỹ thuật tốt, mưa thuận gió hòa, chỉ trong năm đầu khai thác sẽ thu hồi vốn. Thu hồi vốn nhanh, không phải mất nhiều công sức khi trồng, thời gian khai thác cây kéo dài từ 15- 20 năm… chính là những lý do khiến người người đổ về Bình Phước mua đất trồng cao su.
Trong mùa thu hoạch đầu tiên, chưa bao giờ đời sống người làm CSTĐ lại “phất” đến thế. Anh Lê Quang Thái có 3 ha cao su ở huyện Bù Đăng cho biết, đời sống gia đình anh đã thật sự khá lên sau năm đầu tiên cao su cho mủ. Sau khi trừ hết chi phí, anh dư được 100 triệu đồng, đủ sức nuôi hai cô con gái đang học đại học tại Sài Gòn. Chị Nguyễn Thị Mai (Lộc Ninh) có 15 ha cao su (đã đưa vào khai thác 8 ha) thu nhập 400 triệu đồng/ năm. Thay vì xây nhà, mua xe, sắm sửa tiện nghi… để “đổi đời” như các chủ vườn CSTĐ khác, ông Trần Văn Hai (Phú Riềng) lại dùng hết lợi nhuận của năm đầu khai thác 5 ha cao su mua thêm đất mở rộng trang trại…
Tuy nhiên, sau 3 năm đầu thu mủ, mọi người bắt đầu nháo nhào tìm thầy “chạy thuốc” cho cây. Cây cao su ở hầu hết các trang trại đều cho mủ kém chất lượng và năng suất chỉ đạt 30-40% so với thời gian đầu. Bởi các chủ vườn đã khai thác cây đến kiệt sức và sử dụng chất kích thích cây (Etherpon 2,5%) cho mủ quá sớm.
Tuy gặp nhiều khó khăn trong việc ổn định năng suất, nâng cao chất lượng mủ cao su nhưng các chủ vườn CSTĐ Bình Phước vẫn không nản và đã tìm mọi cách để cải thiện tình hình. Bởi cao su vẫn cho lợi nhuận cao hơn các loại cây trồng khác như cà phê, tiêu, điều… Chính vì thế nên diện tích CSTĐ vẫn ngày càng tăng (toàn tỉnh hơn 120 ngàn ha).
Chia sẻ với những khó khăn về kiến thức, kinh nghiệm của bà con, VRG đã mở ra cơ hội liên kết để cùng nhau phát triển. Năm 2012, VRG đã tổ chức nhiều đợt tập huấn, chuyển giao công nghệ trồng cao su chất lượng cao cho các chủ vườn CSTĐ. Song song, tập đoàn còn tổ chức nhiều hội nghị khách hàng, dịch vụ tư vấn kỹ thuật trồng cao su để tiếp cận trực tiếp các chủ vườn, lắng nghe và trao đổi kinh nghiệm làm ăn.


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>