Lĩnh vực >> Cao su đại điền

Tìm giải pháp gỡ khó cho cao su Đồng Nai

09/09/2015

 (ĐN) – Chiều ngày 24/8/2015, Viện Chính sách và chiến lược nông nghiệp, nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về tình hình sản xuất, chế biến, xuất khẩu và định hướng phát triển cao su trên địa bàn tỉnh.


 Theo Sở Công Thương, toàn tỉnh có khoảng 44 ngàn ha cao su, chủ yếu là cao su quốc doanh với sản lượng đạt 40 ngàn tấn/năm; xuất khẩu với kim ngạch đạt 40 triệu USD/năm, chủ yếu sang các thị trường: Trung Quốc, Đài Loan, Hà Lan... Những năm gần đây, giá cao su liên tục giảm, hiện chỉ khoảng 1.300 USD/tấn, tương đương với giá thành sản xuất đang tạo ra sức ép rất lớn cho ngành cao su Đồng Nai. Mặt khác, do chủ yếu xuất thô nên giá trị kinh tế không cao. Do chưa có quy chuẩn quốc gia cho ngành cao su nên thiếu cơ sở pháp lý cho việc kiểm tra chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào, từ đó chất lượng cao su của Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng không ổn định. Đây là lý do khiến giá cao su xuất khẩu của Việt Nam thường thấp hơn so với các sản phẩm cùng loại của Thái Lan, Malaysia, Indonesia...

Tại buổi làm việc, đoàn công tác ghi nhận những kiến nghị của Đồng Nai và trao đổi về một số giải pháp để triển khai các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Trung ương và địa phương để tháo gỡ những khó khăn hiện nay của ngành cao su.
Lê Quyên, nguồn: http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/201508/tim-giai-phap-go-kho-cho-cao-su-dong-nai-2622297/, ngày 24/8/2015 (Thanh Danh trích dẫn)
 


Quay về

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Xem tất cả >>